Công nghệ Smart HDR trên iPhone có gì đặc biệt?

iPhone luôn là một mẫu điện thoại được yêu chuộng bởi những tính năng hiện đại, đặc biệt khả năng chụp ảnh vượt trội mà Apple đã phát triển. Không cần cấu hình quá lớn nhưng iPhone với tính năng xử lý hình ảnh ưu việt đã giúp người dùng chụp được những bức ảnh đẹp. Và một trong những tính năng đó chính là Smart HDR. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết Smart HDR là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. HDR là gì?
2. HDR trên iPhone
3. Smart HDR là gì?
4. Cách bật/tắt chế độ Smart HDR trên iPhone:

1HDR là gì?

HDR là viết tắt của High Dynamic Range – nghĩa là dải động cao, cho phép máy ảnh của bạn vượt quá dải động của nó bằng cách ghép nhiều ảnh lại với nhau để chụp chính xác các độ phơi sáng khác nhau của cảnh. Dải động là sự khác biệt giữa ánh sáng sáng nhất và bóng tối tối nhất mà điện thoại của bạn có thể chụp được trong một bức ảnh. Khi cảnh vật bạn đang cố chụp vượt quá dải động của máy ảnh, kết quả sẽ là các vùng sáng, tối bị trôi và chỉ có màu đen.

2HDR trên iPhone

Trên iPhone, bộ xử lý của máy ảnh sẽ tự động chụp và kết hợp các bức ảnh với nhau – một để chụp các vùng sáng, một để chụp các vùng tối và một để chụp các tông màu trung bình. Tất cả được xử lý bên trong máy, dẫn đến hình ảnh HDR được phơi sáng chính xác.

3Smart HDR là gì?

Ở những mẫu điện thoại iPhone cũ, việc điều chỉnh HDR sẽ phải được thực hiện thủ công bởi người dùng. Tuy nhiên, trên các mẫu iPhone mới hơn sử dụng Smart HDR, với chip Bionic của Apple để tự động điều chỉnh dải động (Dynamic Range) bằng công nghệ AI. Giúp người dùng không cần phải tự điều chỉnh khó khăn mà vẫn có được một tấm ảnh chất lượng tốt nhất.

Với tính năng Smart HDR, máy ảnh của bạn sẽ chụp các khung hình “đệm” trước và sau khi bạn nhấn vào nút chụp. Mỗi khung hình được chụp ở một độ phơi sáng khác nhau để iPhone của bạn có thể chụp mọi đối tượng nổi bật, bóng tối và hậu cảnh một cách chi tiết. Sau khi bạn chụp ảnh xong, Smart HDR sẽ lấy những phần đẹp nhất của mỗi khung hình để tạo ra một bức ảnh chất lượng cao, được phơi sáng hoàn hảo.

Quy trình của HDR là sẽ chụp 9 khung hình phụ với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó chụp 4 khung hình chính với độ trễ gần như bằng là không.

Tiếp tục, nhờ vào vi xử lý, các thuật toán đặc biệt sẽ được thực hiện và lựa chọn 1 khung hình chính, cùng các thành phần của các khung hình phụ vào với nhau rồi ghép lại thành 1 bức ảnh hoàn chỉnh. Nhờ vậy, bức ảnh sẽ lưu giữ được mọi chi tiết. Tất cả quy trình đều được diễn ra tự động khiến cho công nghệ này có tên là Smart HDR.

Nhờ vào vi xử lý đặc biệt của Apple mà iPhone có thể xử lý đến 1 nghìn tỷ phép toán cho một bức ảnh. Đây là dòng vi xử lý A12 Bionic vào năm 2018, qua hằng năm đều có những mẫu vi xử lý ra đời nâng cấp lên như A13 Biotic, A14 Biotic và mới nhất hiện tại là A15 Biotic trên iPhone 13 series.

5Cách bật/tắt chế độ Smart HDR trên iPhone:

Nếu người dùng không hài lòng với những bức ảnh Smart HDR mà iPhone đã chụp, người dùng có thể tắt/mở tính năng Smart HDR. Khi tắt Smart HDR, việc điều chỉnh HDR sẽ diễn ra thông thường và hoạt động giống như HDR trên các mẫu iPhone cũ.

Dưới đây là cách tắt Smart HDR:

B1: Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn.

B2: Nhấn vào Máy ảnh.

B3: Cuộn xuống Smart HDR và tắt/mở nó đi.

B4: Thoát ứng dụng Cài đặt.

Xem thêm:

>>> Lý do vì sao iPhone 13 đặt camera chéo? Phải chăng để khác iPhone 12?

>>> 5 lỗi thường gặp trên camera iPhone và cách khắc phục

>>> 6 tính năng xịn xò trên camera iPhone chỉ khi nâng cấp lên iOS 14 mới có

Cám ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết, rất vui khi được cung cấp thông tin đến bạn. Nếu có góp ý hay thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

S

Trả lời