Hướng dẫn chuyển qua lại 4 chế độ TVI/ AHD/ CVI/ CVBS trên camera Hikvision

Ảnh Chụp Màn Hình 2023 02 13 101711

Bạn đã mua về camera Hikvision với chức năng chuyển qua lại 4 chế độ TVI/ AHD/ CVI/ CVBS để có thể phù hợp với đầu ghi hình của bạn trong hệ thống. Nhưng có thể khi lắp đặt lên mà camera vẫn chưa lên hình vì chưa chọn đúng chế độ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm đó, hãy xem nhé.

Hướng dẫn chuyển qua lại 4 chế độ TVI/AHD/CVI/CVBS trên camera Hikvision

Trước khi đi vào phần hướng dẫn, mình muốn giới thiệu qua với các bạn về 4 công nghệ nói trên được sử dụng trong camera Analog đi cáp đồng trục ở các hãng trên thị trường hiện nay

1. HD-TVI

HD-TVI là viết tắt của chữ High Definition Transport Video Interface, tức là “Chuẩn giao tiếp cho phép truyền tải video độ nét cao”.
Công nghệ HD-TVI được phát triển bởi công ty Techpoint (*) vào năm 2014. Ngày nay công nghệ HD-TVI được rất nhiều hãng sản xuất camera và đầu ghi ứng dụng cho các sản phẩm an ninh của mình, điển hình là hãng Hikvision.
(*) Ghi chú: Techpoint là công ty về công nghệ nổi tiếng của Mỹ, có trụ sở đặt tại San Jose, California, Hoa Kỳ.

2. HD-CVI

HD-CVI là viết tắt của cụm từ High Definition Composite Video Interface, có nghĩa là “Chuẩn giao tiếp nén video với độ phân giải cao”. Như vậy chúng ta có thể hiểu bản chất của HD-CVI là một công nghệ nén và truyền tải tín hiệu nén thông qua cáp đồng trục (coaxial cable).
Khác với 2 công nghệ mở AHD & HD-TVI (do một công ty thứ 3 – thirth party – cung cấp), HD-CVI là công nghệ được nghiên cứu, sáng chế và độc quyền bởi tập đoàn Dahua (*)
(*) Ghi chú: Hãng camera Dahua được xếp lớn thứ 2 thế giới, do asmag.com (một tạp chí công nghệ uy tín hàng đầu thế giới) bình chọn.

3. AHD

AHD (Analog High Definition) là công nghệ truyền tải hình ảnh chất lượng cao trên cáp đồng trục do hãng Nextchip của Hàn Quốc phát hành chính thức vào năm 2014.
Công nghệ AHD giúp có thể truyền tín hiệu video độ phân giải cao Full HD (hoặc cao hơn) thông qua cáp đồng trục truyền thống lên đến 500m mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, video, tín hiệu âm thanh.
Về kỹ thuật, công nghệ AHD áp dụng kỹ thuật phân tách Y/C thế hệ mới. Y/C seperator giúp phân tách tín hiệu để khắc phục hiện tượng nhiễu tín hiệu trên đường truyền, có thể giúp giảm nhiễu màu rất hiệu quả và hỗ trợ việc tái tạo hình ảnh tốt hơn.

Trên thị trường có rất nhiều hãng camera áp dụng công nghệ này, và Samsung áp dụng rất tốt cho các sản phẩm thương hiệu Samsung Wisenet của mình.

4. CVBS

Đây là công nghệ đầu tiên của lịch sử phát triển camera giám sát, tuy nhiên chất lượng hình ảnh chỉ lên đến 1000 TVL cùng với khả năng truyền tải trên cáp đồng trục ở khoảng cách ngắn nên công nghệ này bị loại bỏ hoàn toàn hiện nay.

Quay trở lại với Hướng dẫn cách chuyển qua lại 4 chế độ TVI/ AHD/ CVI/ CVBS trên camera Hikvision ở bài viết này, hãy xem những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện đơn giản chỉ trong 1 phút.

Bước 1: Trên camera, bạn nhìn vào đầu cắm dây của camera sẽ thấy có 3 đầu jack là đầu cắm Jack nguồn, đầu cắm Jack tín hiệu BNC và Đầu chuyển đổi 4 chế độ.

Hướng dẫn chuyển qua lại 4 chế độ TVI/ AHD/ CVI/ CVBS trên camera Hikvision

Bước 2: Bạn cầm đầu chuyển đổi qua lại 4 chế độ và vặn nắp ra, bạn sẽ thấy nút nhấn nhỏ ở giữa.

Hướng dẫn chuyển qua lại 4 chế độ TVI/ AHD/ CVI/ CVBS trên camera Hikvision

Bước 3: Mặc định trên camera Hikvision là chế độ HD-TVI, để chuyển sang các chế độ còn lại bạn dùng vật nhỏ nhấn và giữ trong khoảng là-10 giây đến khi nào có tiếng “tách” nhỏ trên camera là camera bắt đầu khởi động lại và chuyển sang chế độ AHD/ CVI/ CVBS. Quá trình này mật khoảng 1 phút.

Và theo quy định đặt của hãng thì mỗi một lần làm như vậy camera sẽ chuyển từ HD-TVI sang AHD, AHD sang HD-CVI, HD-CVI sang CVBS và CVBS quay về HD-TVI.

Bạn hãy làm như ở bước 3 đến khi nào đầu ghi hình nhận tín hiệu và lên hình ảnh là được nhé.

Kết luận

Chỉ với 3 bước đơn giản ở trên bạn có thể sử dụng 4 chế độ chuyển đổi tín hiệu cho hệ thống camera giám sát của mình. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Qua bài viết này Đại Vũ CCTV đã chia sẻ cho bạn đọc về cách chuyển qua lại 4 chế độ TVI/ AHD/ CVI/ CVBS trên camera Hikvision chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời