15 lỗi thường gặp khi sử dụng camera hành trình trên ô tô

Tải Xuống

Camera hành trình trên ô tô không còn quá xa lạ với người dùng, nhưng mỗi khi camera xuất hiện lỗi, khiến bạn cảm thấy bối rối và không biết khắc phục ra sao. Bạn đừng quá lo lắng! Hãy cùng Điện máy XANH tham khảo ngay 15 lỗi thường gặp khi sử dụng camera hành trình trên ô tô nhé!

Xem nhanh

1. Lỗi từ người sử dụng

Không ngắt điện khi rút thẻ nhớ camera

Không chờ camera hành trình khởi động xong

Sử dụng camera hành trình liên tục dưới thời tiết nắng nóng

Đấu sai dây điện áp

Nguồn kết nối với camera hành trình không ổn định

2. Lỗi từ thẻ nhớ

Thẻ nhớ bị nhiễm virus

Thẻ nhớ không tương thích với camera

Thẻ nhớ đầy dung lượng lưu trữ

1Lỗi từ người sử dụng

Không ngắt điện khi rút thẻ nhớ camera

Không ngắt điện khi rút thẻ nhớ camera là một trong những lỗi xảy ra thường xuyên và phổ biến ở người sử dụng. Để đảm bảo an toàn cho camera, trước khi rút thẻ nhớ, bạn hãy tắt máy, rút chìa khóa. Cuối cùng là rút thẻ nhớ ra khỏi camera.

Nếu camera hành trình đang hoạt động, bạn lập tức rút thẻ nhớ ra ngoài, thì dễ làm cho các bộ phận trong camera và các vi mạch trong thẻ nhớ có thể bị chập, hư hỏng. Tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra là phần ổ đọc thẻ trên camera bị chập và không nhận thẻ.

Cách khắc phục:

 • Khi thẻ nhớ bị lỗi, camera hành trình ô tô sẽ phát ra âm thanh tít tít. Khi đó, bạn hãy thử định dạng lại thẻ nhớ và sao chép lại firmware gốc của thiết bị.
 • Nếu vẫn không khắc phục được, bạn hãy thay một thẻ nhớ khác, để kiểm tra xem thẻ bị hư hay đầu đọc thẻ trên thiết bị bị hư.

Không ngắt điện khi rút thẻ nhớ camera

Không chờ camera hành trình khởi động xong

Sau khi khởi động, camera hành trình ô tô sẽ tạo ra 1 file hệ thống mới, khi thiết bị phát ra lời chào thì chứng tỏ quá trình khởi động đã hoàn hành. Nhiều người dùng hay có thói quen hấp tấp vội vàng, không thể đợi camera hành trình khởi động xong, nên thường khiến cho camera xảy ra lỗi.

Ngoài ra, trong trường hợp khởi động xe chỉ để tiến/lùi một vài mét, do thời gian quá ngắn, camera hành trình không thể xử lý tốt thông tin, người dùng cần phải đợi một khoảng thời gian để thiết bị phát ra lời chào mới được tắt điện trên xe. Nếu bạn tắt trước đó, có thể làm cho thẻ nhớ sẽ bị lỗi file hệ thống.

Cách khắc phục: Khi mắc lỗi, bộ phận âm thanh trên thiết bị kêu tít tít, lúc này người dùng cần định dạng lại thẻ nhớ và sao chép lại firmware gốc của thiết bị.

Không chờ camera hành trình khởi động xong

Sử dụng camera hành trình liên tục dưới thời tiết nắng nóng

Một số nhà sản xuất đã trang bị cho camera hành tính có thể hoạt động khắc nghiệt như nhiệt độ cao 70 độ và khả năng làm việc liên tục. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng camera hành trình liên tục dưới thời tiết nắng nóng ở mức 39 – 40 độ C mà không bật điều hòa trên ô tô thì sẽ bị quá nhiệt độ hoạt động.

Khi camera hành trình gặp phải tình trạng này, có thể làm cho chíp xử lý hình ảnh của camera cháy. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhìn thấy những đám mây trắng che phủ video khi xem lại.

Cách khắc phục:

 • Không nên cho camera hành trình hoạt động trong thời gian dài và chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời.
 • Khi sử dụng, bạn hãy bật điều hòa trong xe, để camera không bị ảnh hưởng.

Sử dụng camera hành trình liên tục dưới thời tiết nắng nóng

Đấu sai dây điện áp

Lỗi đấu sai dây điện áp khiến xe ô tô bị sụt điện và camera hành trình phải khởi động lại. Nguyên nhân của lỗi này xảy ra trong quá trình lắp đặt, chuyên viên kỹ thuật vô tình lắp đấu sai dây điện áp.

Ở bất kỳ một thiết bị camera hành trình đều trang bị cảm biến điện áp. Vì vậy, khi đấu sai dây điện áp sẽ làm cho camera khởi động lại mỗi khi kích hoạt thiết bị gây tiêu điện như nhấn còi xe, bật đèn,…

Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại các thiết bị điện đấu nối thêm trên xe.

Đấu sai dây điện áp

Nguồn kết nối với camera hành trình không ổn định

Nguồn kết nối với camera hành trình không ổn định là một trong những vấn đề thường gặp khiến camera hành trình ô tô gặp lỗi khi sử dụng. Nếu camera hành trình của bạn không có nguồn điện riêng, phải sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ắc quy xe ô tô, thì khả năng lớn có thể là do lượng điện của ắc quy còn quá thấp, không cung cấp đủ cho camera hành trình.

Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khiến camera hành trình có nguồn kết nối không ổn định là do dây cắm, chốt sạc nguồn bị lỏng, bám nhiều bụi hay bị hỏng. Tất cả những nguyên nhân trên đều có thể làm cho nguồn điện duy trì hoạt động đến thiết bị đứt quãng, khiến cho việc quay chuyến hành trình không được liên tục.

Cách giải quyết:

 • Kiểm tra nguồn điện trước khi cắm camera hành trình vào.
 • Nếu nguồn điện đã ổn định, mà vẫn không nhận điện thì bạn sắm mới dây cắm, chốt sạc phù hợp cho camera.
 • Nguồn sạc vào camera hành trình hư hỏng, bạn hãy đến cửa hàng mua sản phẩm để nhận chế độ bảo hành và chọn lựa sản phẩm uy tín.

Nguồn kết nối với camera hành trình không ổn định

2Lỗi từ thẻ nhớ

Thẻ nhớ bị nhiễm virus

Trong quá trình sử dụng camera hành trình ô tô, người dùng thường hay gặp phải vấn đề thẻ nhớ bị nhiễm virus. Nguyên nhân chính có thể là do thẻ nhớ của bạn đã nhiễm virus trước đó, hoặc điện thoại, laptop đã có virus thì sẽ làm thẻ nhớ bị nhiễm virus.

Khi thẻ nhớ bị nhiễm virus, làm cho thiết bị không thể ghi được dữ liệu, không ghi liên tục. Nếu nặng hơn có thể làm cho camera không nhận được thẻ nhớ và bị khởi động lại liên tục.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra thẻ đọc có nhanh không.
 • Dữ liệu thông tin trong sẽ có còn hay không.
 • Trong thẻ có xuất hiện các dữ liệu lạ, không giống với dữ liệu trong kho nhà bạn.
 • Nếu thẻ nhớ bị nhiễm virus nặng, không thể sử dụng, thì bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của người có chuyên môn hoặc mua thẻ nhớ mới.

Thẻ nhớ bị nhiễm virus, làm cho thiết bị không thể ghi được dữ liệu

Thẻ nhớ MicroSD 200 GB SanDisk Class 10

Thẻ nhớ không tương thích với camera

Trên thị trường có đa dạng các loại thẻ nhớ, nên người dùng dễ mua phải những loại giả, kém chất lượng, khiến thẻ nhớ không thể tương thích với camera hành trình. Đồng thời, khi mua phải những loại thẻ kém chất lượng còn làm cho tốc độ đọc kém, các chân tiếp xúc kết nối kém tới cổng giao tiếp ở trên camera, dung lượng lưu trữ lớn hơn dung lượng mà camera hành trình có thể nhận.

Bên cạnh đó, một số loại camera hành trình ô tô cũng khá kén thẻ nhớ, không thể đọc hết toàn bộ dữ liệu. Chính vì thế, trước khi mua camera, bạn hãy tìm hiểu rõ về một số thiết bị đi kèm của camera, để phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng.

Cách giải quyết:

 • Chọn thẻ nhớ chất lượng tốt, thương hiệu rõ ràng.
 • Mua thẻ nhớ ở các cửa hàng uy tín, có chế độ bảo hành.
 • Kiểm tra đầu cắm, khay tiếp xúc có đúng chiều và đã vô khớp hay chưa.
 • Chọn thẻ nhớ phù hợp với loại camera hành trình ô tô.

Chọn thẻ nhớ chất lượng tốt, thương hiệu rõ ràng

Thẻ nhớ MicroSD 128 GB Class 10Nếu bạn gặp lỗi thẻ nhớ không tương thích với camera do camera hành trình không tiếp nhận thẻ nhớ thì bạn hãy áp dụng biện pháp khắc phục sau:

 • Khởi động lại camera bằng cách rút nguồn điện.
 • Khởi động lại camera hành trình về mặc định nhà sản xuất.
 • Thử một thẻ mới vào thiết bị, nếu thẻ nhớ nhận thì thẻ nhớ cũ của bạn đã bị hỏng. Ngược lại, thẻ nhớ mới không thể nhận thì camera hành trình đã hư. Lúc này bạn hãy mang đi kiểm tra ngay, để khắc phục nhanh chóng.
 • Quét virus và sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu

Thẻ nhớ đầy dung lượng lưu trữ

Ở trường hợp lỗi do thẻ nhớ, có thể do thẻ nhớ bạn đang sử dụng đã quá tải dung lượng, khiến camera hành trình không thể nhận được dữ liệu. Ngoài ra, còn có khả năng khác như thẻ nhớ đã bị hỏng do va đập, tiếp xúc với nước hoặc cũng có thể do cắm vào thiết bị có chứa virus.

Một số loại camera hành trình không có chức năng ghi đè, nên khi thẻ nhớ của bạn bị đầy có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Ngược lại, với những camera hiện đại, có trang bị chức năng ghi đè, nên dung lượng thẻ nhớ đầy không ảnh hưởng đến người dùng.

Tuy nhiên, camera sẽ tự động xoá những đoạn video cũ nhất đi và ghi thêm video lên phần dung lượng còn trống.

Cách khắc phục:

 • Lưu lại những dữ liệu quan trọng trong thẻ nhớ.
 • Định dạng lại thẻ nhớ để kết nối lại với camera.
 • Kiểm tra thẻ nhớ có thể kết nối với camera hành trình hay không.

Thẻ nhớ đầy dung lượng lưu trữ

3Lỗi từ camera

Camera hành trình không lên nguồn

Camera hành trình không lên nguồn là một trong những lỗi thường mắc phải từ camera. Nếu camera của bạn sử dụng nguồn trực tiếp từ ắc quy xe ô tô, thì có thể là do ắc quy xe không cung cấp đủ năng lượng cho camera hoạt động.

Còn một nguyên nhân nữa khiến camera không lên nguồn là do đứt dây, tẩu sạc nguồn bị lỏng, bám nhiều bụi hoặc hỏng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy:

 • Kiểm tra giắc nguồn cắm vào tẩu sạc và thiết bị.
 • Cắm tẩu sạc qua nguồn điện xe khác để kiểm tra xem camera hành trình có bị hư không.
 • Kiểm tra bình ắc quy của xe, nếu ắc quy bị yếu khiến nguồn camera không lên, thì hãy sạc đầy bình ắc quy.
 • Bạn đã thực hiện tất cả những biện pháp nhưng không thể khắc phục thì chứng tỏ camera hành trình đã hư hỏng nguồn, bạn cần mang đến trung tâm sửa chữa.

Camera hành trình không lên nguồn

Camera Hành Trình Vietmap C63 Đen

Camera hành trình bị đơ, ngừng hoạt động

Nguyên nhân khiến camera hành trình bị đơ, ngừng hoạt động là do phần firmware của thiết bị đang gặp vấn đề hư hỏng hay xung đột, không thể giao tiếp với phần cứng.

Cách giải quyết:

 • Rút camera hành trình ra khỏi nguồn điện, đợi nguồn pin trong thiết bị hết (với camera có nguồn pin dự trữ). Sau đó bạn sạc đầy và sử dụng.
 • Cập nhật firmware cho camera. Bạn có thể sử dụng điện thoại để cập nhật ứng dụng mới, chỉ cần bật kết nối internet trên điện thoại và vào ứng dụng của camera để thao tác cập nhật firmware.

Camera hành trình bị đơ, ngừng hoạt động

Camera Hành Trình Vietmap C61 Đen

Camera hành trình đặt lại thời gian liên tục

Camera hành trình đặt lại thời gian liên tục là một trong những lỗi liên quan đến thiết bị định vị GPS. Nguyên nhân xảy ra có thể xung đột giữa firmware của camera và GPS.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra GPS đặt đúng vị trí chưa. Cách tốt nhất, bạn hãy đặt GPS đặt ở phía trên kính chắn gió, gần tấm che nắng của ô tô để có thể nhận được tín hiệu tốt nhất.
 • Kiểm tra xem GPS ở trên camera hành trình có bị tắt không. Nếu bị tắt, bạn hãy bật và khởi động lại camera.
 • Nếu áp dụng những cách trên vẫn không khắc phục được, bạn hãy cập nhật lại firmware cho camera.

Camera hành trình đặt lại thời gian liên tục

Camera Hành Trình Vietmap W810 Đen

Camera hành trình không kết nối được điện thoại

Nguyên nhân:

 • Camera bị trùng lặp hoặc xung đột với các loại kết nối không dây khác.
 • Bất kể điện thoại chạy hệ điều hành nào, thì các tính năng Smart Network, Wifi-Assist không thể bật cùng lúc với kết nối 3G,

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra xem tính năng kết nối bằng Wi-Fi hay Bluetooth của thiết bị đã bật chưa. Nếu đã bật nhưng camera không thể kết nối điện thoại thì bạn hãy cho điện thoại kết nối với Wi-Fi lại từ đầu.
 • Tắt kết nối 3G hoặc tính năng kết nối mạng thông minh để kiểm tra lại.
 • Kiểm tra những kết nối trên điện thoại, sử dụng một điện thoại khác để kết nối với camera hành trình.
 • Cài đặt và kết nối lại điện thoại với camera hành trình.
 • Chọn Factory Setting có trên camera để cài đặt lại các thông tin từ ban đầu.

Camera hành trình không kết nối được điện thoại

Camera hành trình không kết nối được laptop

Bạn gặp dòng chứ “USB device not recognize” khi kết nối với USB trên laptop, chứng tỏ hệ điều hành không nhận dạng được thiết bị của bạn.

Cách khắc phục:

 • Kiểm ra đầu cắm USB trên laptop, cắm lại đầu cắm để không bị lệch, lỏng.
 • Rút chân USB ra và khởi động lại máy tính.
 • Xóa trình điều khiển mang tên camera hành trình ở trên máy tính: Bạn chọn This PC ở trên Deskop > Propertises > Device Manager > Tìm đến tên camera hành trình > click chuột phải chọn Uninstall device và khởi động lại máy tính.

Camera hành trình không kết nối được laptop

Camera Hành Trình 1080P Xiaomi Mi Dash Cam 1S Đen

4Lỗi khi trích xuất video

Video từ camera hành trình không thể xem được

Nguyên nhân: Những loại camera hành trình phổ biến trang bị định dạng video là MP4. Tuy nhiên, những thiết bị lưu trữ dữ liệu lại là chuẩn AVI, MOV, FLV, MKV.

Cách khắc phục:

 • Cài đặt và cập nhật phần mềm xem video chuyên dụng trên các thiết bị điện tử để có thể xem video.
 • Người dùng hãy chuyển đổi sang định dạng MP4 để trở nên thông dụng hơn.

Video từ camera hành trình không thể xem được

Camera Hành Trình Vietmap C61 Đen

Video từ camera hành trình bị giật lag

Nguyên nhân:

 • Tốc độ đọc và ghi của thẻ nhớ không đáp ứng tốt.
 • Một phần dữ liệu quay được bị thiếu.
 • Video không được tải đầy đủ dung lượng, thiếu mất một số đoạn dữ liệu.

Cách khắc phục:

 • Dùng thẻ nhớ có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn.
 • Đợi video tải đủ hoặc chọn địa điểm kết nối nhanh hơn.

Video từ camera hành trình bị giật lag

Camera Hành Trình Vietmap C63 Đen

7 lưu ý quan trọng khi chọn mua camera hành trình cho ô tô
 • Cách lắp đặt camera hành trình trên ô tô
 • 9 lý do bạn nên chọn mua camera hành trình của Vietmap cho ô tô

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn khắc phục lỗi thường gặp khi sử dụng camera hành trình trên ô tô. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời