AI + IoT = ?

3 5

AI + IoT = ?

1/. IoT là gì?

Internet vạn vật (viết tắt: IoT- Internet of Things) là một mạng lưới liên kết rộng lớn giữa các thiết bị vật lý với nhau, như giữa các phương tiện giao thông, các hộ gia đình, các thiết bị điện tử, cảm biến, bộ dẫn động và các thiết bị khác.

Phần giao tiếp này có thể được thực hiện giữa bóng đèn và iphone. Ví dụ việc kết hợp giữa bóng đèn và đồng hồ báo thức, có thể phối hợp để làm cho thói quen dậy sớm vào buổi sáng của bạn dễ dàng.
IoT có ứng dụng lớn hơn và rộng hơn như cho bạn các tiện ích, bảo tồn năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải, vận chuyển,…

Ví dụ, trong làm nông, các hệ thống canh tác thông minh dựa trên IoT có thể sử dụng các cảm biến để theo dõi ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và độ ẩm đất của cánh đồng. Trong chăm sóc sức khỏe, các hệ thống dựa trên IoT có thể giám sát từ xa như huyết áp bệnh nhân, nhịp tim và tuân thủ thuốc, tăng cường đáng kể việc chăm sóc bệnh nhân,…

2/. AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (viết tắt: AI – Artificial Intelligence) là một hệ thống được trang bị với khả năng mô phỏng lại quá trình nhận thức và suy nghĩ của con người. Khi đó, AI sẽ không chỉ phản hồi một cách máy móc theo những gì đã lập trình mà còn có thể “suy nghĩ” và tự đưa ra quyết định vượt ra khỏi phạm vi lập trình như ban đầu.

AI sẽ tự thiết lập mục tiêu và không ngừng cải thiện các phương thức thực hiện, từ dữ liệu trong quá khứ, cho đến khi tìm được phương thức tối ưu và hiệu quả nhất để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Nhờ vào sự ra đời gần đây của việc học tập sâu hơn và dữ liệu lớn hơn chắc chắn đã giúp ích, và bây giờ AI đang được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, khoa học máy tính, giáo dục và hàng không. Và nó cũng được dùng cùng với IoT, và cho ra đời AIOT.

3/. AI + IoT là gì?

AI + IoT (viết tắt: AIoT – Artificial Intelligence of Things) đây là sự kết hợp của AI với IoT để tạo ra các thiết bị và hệ thống dựa trên sự kết hợp này có khả năng học hành vi của con người và thích nghi với môi trường của chúng để tăng cường khả năng dự đoán.

Theo 1 khảo sát từ các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đã tiết lộ yếu tố dự đoán quan trọng nhất trong việc hiện thực hóa giá trị từ các sáng kiến ​​IoT trên toàn tổ chức là việc sử dụng AI rất nhiều.

Ví dụ về sự kết này là một chiếc xe tự lái và tự phát hiện một người đột nhiên cản đường và kích hoạt phanh kịp thời để không đâm phải vào người. Hoặc trong trung tâm mua sắm thông minh nơi AI thúc đẩy các ưu đãi được cá nhân hóa dựa trên việc nhận dạng khuôn mặt.

Theo đó trong tương lai, AIoT sẽ tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực công nghiệp, từ hàng không, đến chăm sóc sức khỏe, tài chính, sản xuất.

 

Trân trọng!

Trả lời