Lịch sử ngành CCTV thế giới

Tải Xuống (1)

Lịch sử ngành CCTV thế giới

Thị trường camera giám sát đã thay đổi đáng kể từ năm 2000. Đi từ thời kỳ VCR sang kỷ nguyên đám mây AI mới nổi và hiện bị ảnh hưởng bởi coronavirus.

Mục tiêu của bài lịch sử này là giúp các chuyên gia mới trong ngành hiểu được. Những thay đổi về kinh doanh và công nghệ tác động quan trọng đến thị trường hiện nay, bao gồm:

2000 – 2005 Kỷ nguyên DVR

Phần đầu của thập niên 2000 chứng kiến ​​sự phát triển của DVR, thay thế các VCR, mang lại hai tiến bộ quan trọng – (1) thay thế các băng từ VHS tốn kém và cồng kềnh bằng ghi hình kỹ thuật số và (2) cho phép giám sát camera qua mạng.
Camera khá đắt trong thời đại đó, với $5.000 đến $10.000 cho một thiết bị 16 kênh phổ biến, ngay cả với dung lượng lưu trữ hạn chế và độ phân giải thấp (CIF là phổ biến). Tuy nhiên, nó ít tốn kém hơn chi phí vận hành để duy trì băng từ VHS và cộng với lợi ích mà video có thể xem qua mạng khắp các cơ sở của tổ chức. Có thể xem từ xa qua Internet nhưng băng thông bị giới hạn (băng thông mạng tối đa 1Mb/s to 3Mb/s là thường xuyên) và CODEcs bị giới hạn (điều này có trước khi tăng H.264) có nghĩa là chất lượng và tốc độ của Internet xem camera rất nghèo nàn.

2001 – Tác động 9/11

Cùng với công nghệ cải thiện nhanh chóng vào cuối những năm 199x đến đầu những năm 2000, Các vụ khủng bố vào đầu những năm 2000, đáng chú ý nhất là 9/11, đã thúc đẩy nhu cầu giám sát video ngày càng tăng.
Điều này một số là tốt nhưng một số là xấu. Về mặt tích cực, nó giúp tăng nhận thức và quan tâm đến việc xem xét công nghệ mới. Và đối với người bán, rõ ràng đây là một lợi ích vì nỗi sợ trở thành mục tiêu khủng bố tiếp theo khiến cho việc thanh toán cho các hệ thống này trở nên dễ dàng. Về mặt tiêu cực, nhiều giao dịch được thực hiện một cách vội vàng với công nghệ không đủ chín chắn, điều đó dẫn đến là lãng phí tiền bạc.

2006 – Camera IP bắt đầu và VMS

Đến năm 2006, ngành công nghiệp bị chi phối bởi DVR và camera analog SD.
Phần mềm VMS và camera IP vẫn còn mới mẻ. Một số máy ảnh megapixel được cung cấp nhưng chúng đắt hơn nhiều so với máy ảnh analog và chỉ hỗ trợ mã hóa MJPEG, khiến việc lưu trữ và truyền tải các máy ảnh này thậm chí còn đắt hơn.

Phân tích hình ảnh khá hot trong năm 2006, được thúc đẩy bởi nguồn tài trợ tiềm năng và quỹ đầu tư mạo hiểm, mặc dù với việc triển khai rất hạn chế.
Nói chung các công ty lớn là các nhà sản xuất lớn của phương Tây và Nhật Bản, với thương hiệu Trung Quốc gần như không tồn tại ở phương Tây (Dahua và Hikvision hầu như không được biết đến) và các công ty đáng chú ý ngày nay như Axis, Milestone và Genetec vẫn là ‘công ty khởi nghiệp’ (thực sự, Avigilon chỉ bắt đầu bán thương mại vào năm 2007).

2008 – 2012 Camera Megapixel tiến tới H.264

Trình điều khiển lớn nhất cho IP là việc sử dụng H.264 cho Camera Megapixel. Điều này đã thúc đẩy triển khai camera IP là chính và phần mềm VMS. Với Camera Megapixel H.264, IP có thể mang lại lợi ích rõ ràng trong độ phân giải với tổng chi phí tăng hợp lý (so với thời đại Megapixel trước đây chỉ có của MJPEG).

2009 – 2013 Xu hướng, bùng nổ Cloud đám mây

Cùng với sự gia tăng của camera Megapixel/IP đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong việc kết nối các camera đó với đám mây. Hy vọng là nó sẽ loại bỏ việc ghi tại chỗ, bảo trì tại chỗ, v.v. Hạn chế về băng thông và khả năng VMS trên đám mây kém đã làm thất bại điều này. Nó không bao giờ thực sự giành được nhiều thị phần và tới khi nhà cung cấp lưu trữ EMC chấm dứt hợp tác với Axis , nó đã đánh dấu sự kết thúc của thời đại.
Sẽ mất nhiều năm để lưu trữ đám mây tái xuất hiện như một người chơi quan trọng trong giám sát video.

2010 – 2018 Đấu tranh với phân tích video

Phân tích video không bao giờ đi theo xu hướng, bởi bị ảnh hưởng các vấn đề về hiệu suất và khách hàng không hài lòng. Năm 2011, với ObjectVideo kiện Bosch, Samsung và Sony đã xác nhận và khắc sâu các vấn đề về phân tích video, với OV, một trong những công ty phân tích được tài trợ tốt nhất chấm dứt hiệu quả doanh số thương mại và ngành công nghiệp. OV về cơ bản đã thắng, với Avigilon trả gần 80 triệu đô la cho các bằng sáng chế của ObjectVideo trong năm 2014 . Tuy nhiên, ngành công nghiệp đã mất vì phân tích vẫn là một dịch vụ thích hợp với đầu tư ngành tối thiểu.

Cải tiến WDR và ​​ánh sáng yếu

Máy ảnh đã trở nên tốt hơn nhiều trong việc xử lý các điều kiện hình ảnh đầy thách thức, đặc biệt là ánh sáng khắc nghiệt và bóng tối. Một thập kỷ trước, máy ảnh WDR khá hạn chế và đắt tiền (đây là khi Pixim được coi là hàng đầu). Hiệu suất ánh sáng thấp nhìn chung là kém. Và những vấn đề này thậm chí còn tồi tệ hơn đối với máy ảnh MP trong đó WDR thực sự về cơ bản là không tồn tại và hiệu suất ánh sáng yếu thường khủng khiếp. Không là gì so với các máy ảnh WDR thực sự thậm chí ‘trung bình’ hiện nay.

2015 Mã hóa (CODEC) thông minh phát triển

Một trong những thay đổi lớn nhất trong 5 năm qua là sự gia tăng của ‘CODEC thông minh’, cung cấp giảm 50% băng thông so với các codec ‘không thông minh’ bằng cách điều chỉnh linh hoạt nén và khoảng thời gian frame dựa trên phân tích cảnh. CODEC thông minh độc lập với H.264 hoặc H.265 và có thể được sử dụng với một trong hai. Trong vài năm đầu tiên giới thiệu, chúng chủ yếu được sử dụng với H.264 nhưng hiện tại thường được sử dụng với H.265.

2018 Chính thức H.265

Mặc dù các codec thông minh đã giảm lợi ích của việc thêm H.265 (bằng cách cung cấp tiết kiệm băng thông với ‘H.264 cũ’), vào năm 2018, hầu hết tất cả các nhà sản xuất đều phát hành camera mới hỗ trợ codec thông minh H.265+.

Lưu trữ không còn vấn đề lớn nữa

Mặc dù chắc chắn có những trường hợp lưu trữ vẫn là một thách thức lớn, sự kết hợp giữa codec thông minh, H.265 và tỷ lệ lưu trữ / giá ổ cứng tăng đã khiến việc lưu trữ giám sát video trở thành vấn đề nhỏ hơn bao giờ hết. Trong những năm 2000 và thậm chí nửa đầu năm 2010, việc lưu trữ là một thách thức, vì các ổ cứng nhỏ hơn nhiều, nhu cầu nén và phân giải HD kém hiệu quả khiến chi phí và độ phức tạp của việc lưu trữ là một yếu tố chính. Bây giờ, lưu trữ nói chung là một vấn đề đơn giản hơn.

Độ phân giải camera tăng chậm

Trong kỷ nguyên 2008 – 2013, độ phân giải (cụ thể là số pixel) tăng gấp bốn lần từ SD (~ 0,3MP) lên 1,3MP. Bây giờ, độ phân giải đang tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng chậm hơn nhiều so với thời kỳ 2005 – 2015. Từ báo cáo thống kê sử dụng độ phân giải của chúng tôi , biểu đồ này cho thấy xu hướng trong 6 năm qua:

Việc áp dụng 8MP / 4K chắc chắn đang đạt được, mặt khác, thậm chí 10MP đã có sẵn trong hơn một thập kỷ, do đó, việc áp dụng chung đã tương đối chậm. Hơn nữa, có rất ít máy ảnh trên 12MP thậm chí được bán ngày hôm nay và trong khi một số người nói về 8K (tức là 33MP), các camera giám sát video như vậy vẫn chủ yếu là khái niệm.

2014 HD Analog phát triển mạnh mẽ

Mặc dù SD analog mất nhiều thời gian để bị loại bỏ hoàn toàn, cuối cùng nó đã bị HD analog loại bỏ vào năm 2015 . Trong hơn một thập kỷ, IP là cách thực tế duy nhất để cung cấp độ phân giải Megapixel / HD. Nhưng vào đầu những năm 2010, HD analog truyền qua cáp đồng trục giống như NTSC / PAL, đã xuất hiện. Nó đã xóa sạch SD analog, chiếm lĩnh thị trường thấp đến trung bình.

Trong vài năm qua, việc áp dụng HD Analog liên quan đến IP đã chậm lại. Mặc dù HD analog đã tăng độ phân giải tối đa lên 8MP và đã bổ sung Power over Coax (Truyền cả tín hiệu video và điện qua cáp đồng trục), ngay cả các nhà sản xuất HD Analog đã ưu tiên tiếp thị các dịch vụ IP của họ, chủ yếu là chuyển HD Analog sang các lĩnh vực và khu vực nhạy cảm với chi phí.

2015 – Hiện tại: Không gian mạng phát triển

An ninh mạng đã bùng nổ thành một vấn đề lớn không chỉ đối với ngành công nghiệp giám sát video mà còn đối với thế giới công nghệ nói chung. Hai vấn đề an ninh mạng đáng chú ý nhất đến từ các cửa hậu dễ ​​khai thác của các nhà sản xuất lớn nhất trong ngành – Dahua và Hikvision – với cửa hậu Dahua dẫn đến việc hack hàng loạt trong năm 2017 .
Yếu tố chính khác của an ninh mạng là rủi ro của các công ty do nhà nước tài trợ hoặc do nhà nước kiểm soát. Điều này lần đầu tiên nổi lên như một vấn đề thực tế vào năm 2016 khi Genetec trục xuất Hikvision và Huawei nói rằng họ là những rủi ro bảo mật. Điều này chắc chắn đã tăng lên khi chính phủ Hoa Kỳ đã cấm sử dụng các sản phẩm đó cũng như Dahua.

2013 – 2017 Sự trỗi dậy của người Trung Quốc

Ngay cả trong năm 2012, các nhà sản xuất Trung Quốc đã có thị phần không đáng kể trong doanh số bán hàng có thương hiệu phương Tây. Hikvision đã cho thấy doanh số bán hàng trực tiếp của phương Tây là một ‘giấc mơ’ trong năm 2009 .
Trong khi nhiều năm, người Trung Quốc là nhà cung cấp OEM cho các thương hiệu phương Tây, thì chỉ đến năm 2013, nơi doanh số thương hiệu Trung Quốc bùng nổ ở phương Tây.
Trước khi Trung Quốc mở rộng ở thị trường phương Tây, $300 được coi là chi phí thấp cho camera IP, giờ đây, camera MP $100 (hoặc ít hơn) là phổ biến . Đặc biệt, Hikvision cũng đã rất tích cực trong việc cung cấp các giảm giá hàng tháng , một điều trước đây rất hiếm trong ngành. Những động thái này kết hợp đã dẫn đến một sự thay đổi đáng kể liên tục sang các thương hiệu Trung Quốc.

2015 – 2017 Cuộc đua xuống đáy

Điều này dẫn đến ‘cuộc đua xuống đáy’, khi các nhà sản xuất liên tục giảm giá, một số để giành được thị phần (ví dụ: Hikvision) và những người khác chỉ đơn giản là sống sót.
Cuộc đua xuống đáy hiện đã kết thúc , do sự kết hợp của việc giảm giá kém hiệu quả với giá đã xuống quá thấp, chi phí địa phương tăng lên khi những người Trung Quốc mở rộng, các vấn đề an ninh mạng , chỉ trích/phản ứng dữ dội và giờ là chính phủ Hoa Kỳ lệnh cấm.

2018 đến hiện tại: Mỹ vs Trung Quốc

Năm 2018, chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua luật cấm sử dụng và tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho các sản phẩm Dahua, Hikvision và Huawei. Mặc dù hiệu ứng chính rõ ràng là ở Hoa Kỳ, nhưng động thái này đã làm tăng sự giám sát của các nhà sản xuất Trung Quốc này ở những nơi khác trong thế giới nói tiếng Anh và EU .
Hơn nữa, chính phủ của Mỹ chuyển sang xử phạt Huawei và báo cáo lặp đi lặp lại rằng Dahua và Hikvision đang được xem xét cho lệnh trừng phạt đối với tỷ USD của họ về hợp đồng ở Tân Cương , nơi một triệu người được tổ chức trong các trại tập trung, có thể mang lại những thay đổi hơn nữa vào thị trường giám sát video.

2019 Khởi nghiệp AI và đám mây (cloud) tăng mạnh

Trong khi chính trị đã trở thành một yếu tố chính trong giám sát video, trong năm vừa qua đã xuất hiện một số lượng kỷ lục các công ty khởi nghiệp giám sát video .
AI và đám mây đang thúc đẩy điều này. Mặc dù các thời đại trước được thúc đẩy bởi sự gia tăng độ phân giải và giảm giá, thời đại này đang được định hình nhiều hơn bởi phần mềm để phân tích video bằng cách sử dụng ‘học sâu’ và để quản lý video trên đám mây. Tất nhiên, phân tích video và đám mây đã tồn tại hơn một thập kỷ. Sự khác biệt ngày nay là những cải tiến về phân tích và sự trưởng thành của các công nghệ hỗ trợ xung quanh đám mây (tính sẵn có của băng thông, cơ sở hạ tầng đám mây, v.v.). Mặc dù AI và đám mây vẫn còn tồn tại trong phạm vi giám sát video ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng chúng sẽ là động lực chính cho lựa chọn sản phẩm mới trong những năm 2020.

2020 – Tác động của coronavirus

Coronarvius đã có một tác động to lớn, rõ ràng, trên thế giới và trong thị trường giám sát video. Mặc dù tác động của nó vẫn đang phát triển vào tháng 5 năm 2020, các nhà tích hợp đã bị ảnh hưởng nặng nề vì việc này đã cản trở việc cài đặt và dịch vụ, trong khi các nhà sản xuất thì ít hơn , đáng chú ý nhất là thị trường bùng nổ cho ‘camera thân nhiệt’ .
Doanh số của những ‘camera thân nhiệt’ này đang tăng tốc với tốc độ chưa từng thấy, với sự so sánh duy nhất là thị trường sau ngày 11/9. Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại đáng kể về hiệu quả của các thiết bị này và thời gian mọi người sẽ tiếp tục sử dụng chúng.
Hơn nữa, mối quan hệ Mỹ / Trung, chắc chắn căng thẳng trước điều này, thậm chí còn căng thẳng hơn khi các cáo buộc về nguồn gốc coronavirus và việc xử lý vẫn tiếp tục.
Cho đến nay, giống như hầu hết phần còn lại của thế giới, ngành công nghiệp giám sát video đã bị gián đoạn theo cả hai cách tích cực và tiêu cực.

Trả lời