Những sai lầm thường gặp khi lắp đặt camera tại nhà

Nhung Sai Lam Thuong Gap Khi Lap Dat Camera Tai Nh

p đặt camera ở nhà nếu không thực hiện đúng cách và đảm bảo an toàn sẽ mang đến những hệ lụy đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp khi lắp đặt camera tại nhà mà bạn nên lưu ý, cùng tìm hiểu nhé!

Xem nhanh

1. Chọn sai dịch vụ lắp đặt
2. Giao phó cho người khác
3. Quá tiết kiệm khi lắp camera giám sát
4. Lắp đặt camera sai mục đích
5. Độ phân giải của camera quá kém
6. Chọn ổ cứng có dung lượng quá thấp
7. Cable truyền dẫn không chất lượng
8. Kỹ thuật viên để thông tin mặc định

1Chọn sai dịch vụ lắp đặt

Thông thường, các camera càng rẻ thì việc lắp dặt càng dễ dàng và sơ sài hơn chính vì vậy tính bảo mật đôi khi không được đảm bảo.

Bên cạnh đó, một số trường hợp ngiêm trọng hơn được phát hiện đó là đã từng có hãng kinh doanh camera an ninh với giá thành rẻ nhưng cài đặt backdoor và virus với những mục đích xấu, tiêu cực đến khách hàng.

Chọn sai dịch vụ lắp đặt

Trái ngược lại, những hãng camera cao cấp hơn sẽ vô cùng chú trọng đến độ bảo mật tuyệt đối và an toàn thông tin cho khách hàng.

Thêm vào đó, các nhân viên lắp đặt của các hãng cũng luôn được đào tạo có trình độ kỹ thuật vững chắc và bài bản với sự hiểu biết cao về lĩnh vực công nghệ nên người dùng cũng an tâm hơn với camera được lắp đặt bởi đội ngũ này.

2Giao phó cho người khác

Việc lắp đặt camera lần đầu có đôi chút khó khăn ở thao tác cài đặt phần mềm lên điện thoại, kết nối camera với điện thoại và thiết lập phần mềm quản lý với người dùng. Do vậy, nhiều người thường nhờ đến những người đã nhờ đến nhân viên dịch vụ kỹ thuật đến nhà cài đặt giúp.

Giao phó cho người khác

Một trong những sai lầm của nhiều người dùng hiện nay là nhờ người khác lắp đặt các camera cho mình, đọc luôn tên đăng nhập, mật khẩu cho họ và sau đó không đổi lại.

Điều này đã tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng vào đó và đánh cắp thông tin riêng tư của người dùng bằng cách đăng nhập lại và trích xuất các hình ảnh, video đã quay từ camera.

3Quá tiết kiệm khi lắp camera giám sát

Hãy lắp đặt cho bạn hệ thống camera đúng nhu cầu thực tế và có thể mở rộng về sau. Đôi khi bạn quá tiết kiệm sẽ đưa đến các hậu quả đáng tiếc về sau.

Quá tiết kiệm khi lắp camera

Ví dụ như việc lựa chọn cáp truyền giá rẻ, thông thường để bảo đảm tính thẩm mỹ cáp truyền dẫn thường đi âm tường hay ở những vị trí cao, kín. Nếu bạn quá tiết kiệm sau một thời gian đường cáp bị oxy hóa (cáp giá rẻ thường lẫn tạp chất kim lại + vỏ bằng nhựa kém chất lượng rất nhanh hỏng), khi đó chi phí mua dây dẫn mới và tháo dây cũ sẽ cực kì tốn kém.

4Lắp đặt camera sai mục đích

Camera giám sát tùy theo chức năng và mục đích sử dụng sẽ có nhiều kiểu dáng, tính năng, và kích thước,… khác nhau để người dùng chọn lựa sao cho phù hợp. Nên xem xét vấn đề chọn camera thật cẩn thận, bởi lẽ khi chọn nhầm thiết kế mong muốn sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Lắp camera sai mục đích

Ví dụ như không những gây khó khăn trong quá trình lắp đặt, sử dụng mà còn ảnh hưởng đến khả năng quan sát của hệ thống, thậm chí còn khiến bạn tốn kém thêm nhiều khoản phí không cần thiết.

5Độ phân giải của camera quá kém

Vì độ phân giải là yếu tố quan trọng chi phối giá thành của camera, nên nhiều người sẽ đắn đo chọn mua camera có độ phân giải thấp hơn để tiết kiệm chi phí.

Độ phân giải của camera quá kém

Tuy nhiên tốt nhất bạn nên tránh lựa chọn loại máy camera có độ phân giải quá thấp, bởi vì sẽ có lúc bạn cần phải xem cận khuôn mặt của đối tượng cần xem, hoặc cần xác định những con số, chi tiết trong khung hình và khi đó độ phân giải camera quá thấp, bạn sẽ chẳng giúp được gì cho bạn cả.

6Chọn ổ cứng có dung lượng quá thấp

Ổ cứng nắm giữ vai trò là lưu trữ và xử lý toàn bộ dữ liệu về hình ảnh thu được từ camera quan sát, vì thế mà người ta thường rất quan tâm đến khả năng lưu trữ hay còn gọi là dung lượng, do nó có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng làm việc của cả hệ thống.

Không nên sử dụng ổ cứng có tốc độ đọc thấp để tránh làm chậm đến hệ thống camera giám sát.

Chính vì thế không nên sử dụng ổ cứng có tốc độ đọc thấp để tránh làm chậm đến hệ thống camera giám sát.

7Cable truyền dẫn không chất lượng

Một bộ camera an ninh thông thường sẽ bao gồm: camera, đầu ghi, phần mềm và cáp truyền dẫn. Trong số đó, dây cáp là bộ phận không thể thiếu với vai trò đảm bảo tín hiệu có thể truyền đi nhanh và ổn định, đồng thời có nhiệm vụ chính là kết nối tất cả các thiết bị lại với nhau.

Cable truyền dẫn không đạt chất lượng

Chính vì thế lựa chọn dây cáp là công việc yêu cầu bạn phải xem xét và tìm hiểu thật kỹ lưỡng để camera luôn hoạt động hiệu quả.

8Kỹ thuật viên để thông tin mặc định

Một sai lầm khác là nhiều người dùng để nguyên thiết lập mặc định của nhà sản xuất thiết bị và sử dụng, vì cứ đinh ninh chỉ có điện thoại của mình mới điều khiển được camera an ninh ở nhà.

Những thiết lập mặc định có thể là dạng public (công khai, không cần mật khẩu đăng nhập) hoặc mật khẩu đơn giản (thường là 123456 hay abcdef).

Kỹ thuật viên để mặc định cài đặt camera an ninh

Những thông tin về thiết lập mặc định của nhà sản xuất trong các thiết bị hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng. Khi đó, những kẻ có ý đồ có thể dùng các phần mềm dò tìm camera hoặc phần mềm quản lý để kết nối với camera của nhà bạn, điều này xâm hại đến bảo mật của camera.

Xem thêm:

  • Cách bảo mật, ngăn chặn camera chuông cửa an ninh bị xâm nhập
  • 7 dấu hiệu kiểm tra camera quan sát có bị hack, bị theo dõi?

Xem thêm

Trên đây là bài viết chỉ ra những sai lầm thường gặp khi lắp đặt camera tại nhà. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể sử dụng camera ở nhà an toàn hơn nhé!

Trả lời