Độ phân giải của camera là gì? Có ý nghĩa gì trong ảnh chụp?

Do Phan Giai Cua Camera La Gi Co Y Nghia Gi Trong 1

Camera trên điện thoại ngày nay ngày càng được các hãng nâng cao độ phân giải, cuộc đua độ phân giải của các hãng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, vậy độ phân giải trên camera có ý nghĩa gì? có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem Thêm

1. Độ phân giải camera là gì?
2. Đơn vị đo độ phân giải của camera
3. Ý nghĩa của độ phân giải camera đối với ảnh chụp

1Độ phân giải camera là gì?

Độ phân giải là thông số biểu thị chất lượng hình ảnh mà camera đó có khả năng thu được, thường được sử dụng để đánh giá chất lượng hình ảnh kỹ thuật số, màn hình,…

Độ phân giải cao có thể hỗ trợ tốt khi bạn có nhu cầu về nhiếp ảnh hoặc in ấn chuyên nghiệp, in ảnh kích thước lớn với chất lượng ổn định.

Độ phân giải cao sẽ giúp in được ảnh có kích thước lớn hơn

2Đơn vị đo độ phân giải của camera

Độ phân giải của máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh điện thoại thường được đo bằng Megapixel (gọi tắt là MP), 1 MP bằng 1 triệu Pixel.

1 MP bằng 1 triệu Pixel

MP là một thuật ngữ để đo lường số lượng và ít liên quan đến chất lượng.

Để xác định camera của một sản phẩm là bao nhiêu MP. Bạn chỉ cần nhân độ phân giải chiều dọc và chiều ngang của cảm biến rồi chia cho 1 triệu. Ví dụ camera có độ phân giải 6016 x 4008 pixel, thì độ phân giải của camera là 24.112.128 pixel, tương đương 24 MP.

3Ý nghĩa của độ phân giải camera đối với ảnh chụp

Số MP trên cảm biến máy ảnh càng cao, thì ảnh có thể chụp được càng nhiều chi tiết. Ví dụ: Cảm biến 6 MP chụp ảnh chi tiết hơn khoảng 50% so với cảm biến 4 MP và gấp đôi so với cảm biến 3 MP và gấp bốn lần so với cảm biến 1.5 MP.

MP càng cao sẽ giúp ảnh thu được nhiều chi tiết hơn

Camera có độ phân giải lớn sẽ chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ hơn, có thể giúp bạn phóng to hoặc cắt ảnh mà chất lượng không thay đổi nhiều, hoặc xem trên các màn hình có độ phân giải cao.

Cảm biến MP cao hơn cũng có thể cung cấp nhiều chi tiết hơn hơn. Máy ảnh của bạn có thể có một tính năng gọi là zoom kỹ thuật số. Để zoom được thì máy sẽ thực hiện cắt xén dữ liệu của bức ảnh để có được hình ảnh trông gần hơn thực tế.

Ví dụ: Zoom 4x của hình ảnh trên máy ảnh 6 MP về bản chất chỉ sử dụng 1.5 MP ở giữa cảm biến để tạo ra hình ảnh trông gần hơn gấp bốn lần.

Độ phân giải cao sẽ giúp ảnh có thể thu được nhiều chi tiết hơn

Số MP không quyết định được ảnh của bạn chụp đẹp hay xấu, việc ảnh bạn chụp đẹp hay xấu phụ thuộc rất lớn vào cảm biến camera trên từng thiết bị. Bộ phận cảm biến này có nhiệm vụ bắt sáng, thu nhận hình ảnh.

Nếu cảm biến lớn, bức ảnh sẽ có nhiều ánh sáng hơn, hạn chế nhiễu hơn và các chi tiết được hiển thị rõ nét.

Để có một bức ảnh đẹp cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Xem thêm:

Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn thêm một định nghĩa mới về công nghệ, nếu có vấn đề cần hỗ trợ bạn có thể để lại bình luận để được hỗ trợ nhé.

Trả lời