Cảnh giác nguy cơ bị rò rỉ thông tin cá nhân từ camera giám sát

210325 Securitycameras Mainimage4 Stock 1280x720 800 Resize

Không chỉ lộ lọt hình ảnh riêng tư, nếu như kẻ xấu có trong tay thông tin về thói quen sinh hoạt trong gia đình, thậm chí là cả tài sản cất giấu ở đâu… thông qua camera giám sát cũng dẫn đến nguy cơ trộm cắp, mất tài sản. Vì thông tin này có thể giúp bạn cảnh giác nên 24h Công nghệ chia sẻ lại cho các bạn đọc cùng biết.

Do người dùng chủ quan

Hình ảnh minh họa người dùng lắp đặt camera

Khi lắp đặt thiết bị camera, người chủ sử dụng thường không cài đặt trực tiếp mà giao phó hoàn toàn cho bộ phận kỹ thuật của bên bán và họ thường có thói quen đặt mật khẩu để truy cập camera theo mặc định. Nếu chúng ta không thay đổi mật khẩu, kẻ xấu sẽ tiến hành dò quét và tự động kết nối với camera an ninh.

“Nếu như chúng ta bất cẩn, để những kẻ xấu có thể truy cập được camera đó từ xa tương tự như chủ nhân, như vậy vô hình chung chúng ta đã biến camera an ninh của mình thành chính thiết bị giám sát chúng ta”, ông Ngô Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bản thân camera tồn tại lỗ hổng an ninh

Trong thời gian vừa qua, chúng ta ghi nhận nhiều trường hợp camera tồn tại lỗ hổng an ninh và lỗ hổng này cho phép những kẻ xấu truy cập vào bất hợp pháp mà không cần sự cho phép, thậm chí không cần biết mật khẩu.

Hiểu một cách đơn giản, lỗ hổng ở đây tương tự như khi chúng ta thiết kế một ngôi nhà với các cửa khác nhau. Khi thiết kế cửa chính rất chắc chắn nhưng vô tình để cửa sau quá đơn giản và kẻ xấu sẽ thông qua cửa đó để đi vào.

Tương tự như vậy, kẻ xấu có thể tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào một hệ thống camera nếu camera đó có lỗi lập trình phần mềm của đơn vị sản xuất. Sau khi dò quét ra lỗ hổng, kẻ xấu sẽ chiếm quyền kiểm soát và đồng thời có thể truy cập được những thông tin, những hình ảnh.

Làm gì để ngăn kẻ xấu xâm nhập camera trái phép?

Hacker dễ dàng lợi dụng lỗ hỏng bảo mật camera
Hacker dễ dàng lợi dụng lỗ hổng bảo mật camera (Nguồn: SercurityTech)

Khi lắp đặt camera, người sử dụng nên đổi ngay mật khẩu truy cập camera bằng mật khẩu riêng của mình, tránh sử dụng mật khẩu mà người lắp đặt thiết lập vì đó thường là mật khẩu mặc định, dễ dò quét.

Với hệ thống camera chỉ quản lý nội bộ, chúng ta nên yêu cầu đơn vị lắp đặt không kết nối Internet bởi vì có kết nối Internet thì nguy cơ bị dò quét và tấn công sẽ rất cao.

Người sử dụng nên lựa chọn camera an ninh từ những đơn vị, những hãng cung cấp có uy tín để đảm bảo tránh mua phải sản phẩm giá rẻ nhưng mà lại không đảm bảo về mặt an ninh lẫn chất lượng.

Lưu ý vị trí lắp đặt camera

Để giám sát trong gia đình, chúng ta có thể lắp camera ở những vị trí như phòng khách, khu vực để xe, các khu vực cửa ở trên tầng hoặc là những khu mà chúng ta cần có sự giám sát chung.

Trong thời gian vừa qua xảy ra rất nhiều trường hợp những hình ảnh nhạy cảm trong phòng ngủ hoặc ở những vị trí riêng tư trong gia đình bị phát tán trên mạng Internet, do đó chỉ nên lắp camera ở những khu vực chung, không lắp những vị trí riêng tư.

“Dù áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhưng vẫn có xác xuất xảy ra ví dụ như xuất hiện một lỗ hổng mới hoặc chẳng may mật khẩu của chúng ta bị chia sẻ hoặc lộ lọt trên mạng. Kẻ xấu có thể sẽ truy cập vào hệ thống của chúng ta và biến camera an ninh thành thiết bị phản chủ, phản chính chúng ta”.

Cách nhận biết camera quan sát bị hack

7 dấu hiệu nhận biết camera bị hack

Tiếng động khác thường phát ra từ camera: Một trong những dấu hiệu cho thấy camera quan sát đã bị xâm nhập hoặc tấn công là khi có tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn phát ra bất thường từ camera. Tin tặc hay tội phạm mạng có thể đang xem và ghi lại mọi hoạt động của bạn, và họ bất cẩn lọt âm thanh vào camera thông qua tính năng thoại 2 chiều.

Góc quay camera bị thay đổi: Camera giám sát của bạn có chế độ tùy chỉnh góc máy bằng phần mềm. Tuy nhiên nếu như bạn thấy rằng chúng tự động xoay vào các vị trí khác nhau trong nhà mà bạn không hề thiết lập thì nên thận trọng. Bởi rất có khả năng kẻ gian đang điều khiển camera để thu thập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.

Đèn LED trên camera nhấp nháy: Nếu bạn đang sử dụng một camera trong hệ thống an ninh, hãy kiểm tra chúng. Bất cứ khi nào bạn thấy đèn LED nhấp nháy, điều đó đồng nghĩa với việc hacker đang cố gắng truy cập vào camera nhà bạn.

Camera tự bật lên sau khi đã tắt: Nếu như bạn không hề tác động tới camera an ninh, nhưng một trong các camera ấy lại tự động bật lên và sáng đèn LED. Điều này khẳng định rằng hệ thống an ninh của bạn đã bị điều khiển.

Bạn có đang dùng camera giám sát và đặt mật khẩu chứ? Nếu muốn mua camera giám sát giá tốt, các bạn có thể tham khảo nhiều mẫu mã tại Thế Giới Di Động, bằng cách click vào nút màu cam bên dưới.

Xem thêm:

  • Làm sao biết điện thoại bị hack? 5 cách để phát hiện dành cho Android
  • Camera IP Ngoài Trời 3MP TP-link Tapo C310 ưu đãi mua nhiều giảm nhiều
  • Tìm lời đáp cho câu hỏi “bảo vệ nhà của mình như thế nào khi đi xa?”

Trả lời