Làm sao biết điện thoại Android của bạn có bị hack không? 5 cách phát hiện cho bạn

Anhbia 2560x1440 800 Resize

Điện thoại ngày nay là một được xem là bất ly thân đối với mọi người trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Cùng với sự phát triển của công nghệ thì cũng đi kèm với một số rủi ro nhất định, có thể kể đến là virus tiềm ẩn trên điện thoại. Vậy làm sao biết điện thoại bị hack? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách phát hiện trên Android nhé.

1. Dung lượng pin hao hụt nhanh chóng

Nếu bạn nhận thấy thiết bị của bạn đột nhiên nóng lên không vì lý do nào hết, điều đó có thể do một ứng dụng nào đó đang chạy dưới nền mà có thể bạn không biết, kể cả khi thiết bị đang tắt màn hình. Hãy kiểm tra các hoạt động đó và sự hao hụt của pin bằng cách vào Cài đặt > Pin và hiệu suất > Sử dụng pin (Tiết kiệm pin).

5 cách giúp phát hiện điện thoại Android của bạn có đang bị hack không

2. Xuất hiện những thông báo lạ và liên tục

Nếu bạn đang lướt web trên điện thoại mà vô tình thấy xuất hiện thông báo lạ như “điện thoại của bạn bị virus”, thì bạn đừng vội nhấn vào những dòng thông báo ấy, mà bạn nên đóng tab đó và khởi động lại thiết bị của mình.

Xuất hiện những thông báo lạ và liên tục

3. Xuất hiện những ứng dụng lạ

Nếu như điện thoại của bạn đột nhiên xuất hiện 1 ứng dụng mà bạn chưa từng cài đặt, hãy kiểm tra thật kĩ và xóa chúng đi. Bằng cách vào phần ứng dụng > Quản lý ứng dụng.

cách phát hiện điện thoại android bị hack

4. Kiểm tra xem ứng dụng nào đang tốn dữ liệu nhiều nhất

Đây là một lý do ít được người dùng quan tâm đến nhất. Một vài ứng dụng có thể sử dụng khá nhiều dữ liệu như YouTube, Spotify, Facebook,… thì đó là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện có một ứng nào khác cũng tốn khá nhiều dữ liệu như vậy cũng có thể là nguy cơ điện thoại của bạn đang tự ý gửi dữ liệu đến bên thứ 3. Để kiểm tra, bạn hãy vào Cài đặt > Kết nối và chia sẻ > Mức sử dụng dữ liệu và kiểm tra xem có ứng dụng nào đang tốn nhiều dữ liệu đáng nghi ngờ hay không.

5 cách giúp phát hiện điện thoại Android của bạn có đang bị hack không, giúp bạn đề phòng việc mất dữ liệu

5. Thường xuyên xuất hiện yêu cầu buộc dừng ứng dụng

Một vài trường hợp khi bạn mở ứng dụng nào đó, ứng dụng sẽ thoát ra ngoài và thông báo “Ứng dụng đã dừng”. Ngoài việc do lỗi ứng dụng thì cũng có thể liên quan đến việc điện thoại của bạn đã ai đó cố gắng truy cập vào ứng dụng đó để lấy cắp thông tin cá nhân từ chính ứng dụng đó.

5 cách giúp phát hiện điện thoại Android của bạn có đang bị hack không, giúp bạn đề phòng việc mất dữ liệu

6. Cách khắc phục, hạn chế nguy cơ bị hack

Cách đơn giản để khắc phục tình trạng này là bạn hãy sử dụng tính năng Play Protect của Google để kiểm tra tất cả ứng dụng có trên điện thoại của bạn.

Xem hướng dẫn chi tiết: Hướng dẫn cách phát hiện phần mềm độc hại trên Android cực kỳ đơn giản

5 cách giúp phát hiện điện thoại Android của bạn có đang bị hack không, giúp bạn đề phòng việc mất dữ liệu

Bạn có thấy bài viết này hữu ích? Nếu thấy hay và hữu ích, đừng quên để lại cho mình 1 like và share để ủng hộ mình ở các bài viết sau nhé.

Nếu bạn đang muốn đổi cho mình một chiếc điện thoại mới giúp bạn nổi bật với mọi người, phục vụ tốt các nhu cầu trong cuộc sống. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay Thế Giới Di Động để có thể tậu cho mình những chiếc smartphone cao cấp. Bấm vào nút cam bên dưới để tha hồ lựa chọn nhé.

MUA SMARTPHONE CAO CẤP TẠI THẾ GIỚI DI ĐỘNG

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách phát hiện phần mềm độc hại trên Android cực kỳ đơn giản
  • Messenger bị lag trên Android phải làm sao? Bạn xem 8 cách sửa nhé

Trả lời